Việt Nam: người nghèo ngày càng nghèo hơn

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

2008-05-07

Trong lúc chính phủ Việt Nam đề ra một kế họach dài hơi để cứu văn nền kinh tế, th́ ngừơi nghèoViệt Nam đang nghèo hơn với đà tăng vật giá không dấu hiệu kềm hăm.

Không thể tiếp tục bao cấp

Giá dầu thô trên thị trường thế giới đă vượt qua mức 120 đô la/thùng, ảnh hưởng ṭan bộ các chế phẩm từ dầu hỏa.  Ngày 7/5 tuyên bố với báo chí tại hành lang Quốc hội, bộ trưởng tài chánh Văn Ninh  xác định rằngchính phủ sẽ không thể kéo dài việc làm méo thị trường, can thiệp giá cả bao cấp tràn lan, khả năng Nhà nứơc không kham nổi.

Hanoi_Street_250.jpg

Nền kinh tế liên tục đạt mức tăng trưởng cao trong những năm qua. Tuy nhiên Việt Nam cũng đang phải đối diện với những khó khăn của lạm phát, tăng giá cũng như hố sâu cách biệt giàu - nghèo. AFP PHOTO.

Theo mốc thời gian kềm giá các mặt hàng thiết yếu được loan báo trứơc đây đến hết tháng 6, như vậy kể từ tháng 7 sắp tới giá các mặt hàng thiết yếu  như xăng dầu, sắt thép, lương thực thể sẽ  tăng giá  theo chế thị trường, rằng chính phủ thể áp dụng một lộ tŕnh ưu tiên tùy theo t́nh h́nh.

Tiến Nguyễn Quang A, Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Phát Triển IDS, một tổ chức nhân đầu tiên ở VN trong lănh vực này, đưa ra n hận định:

Khủng hỏang lương thực thực phẩm ṭan cầu, khủng hỏang năng lượng ṭan cầu, cái giá của quốc tế sẽ ảnh hưởng vào VN rất nhanh chóng. Đấy   điều không một quan nào dùng một biện pháp hành chính nào thể  cản được.”   

Chưa nói tới giá điện, giá sắt thép vật liệu xây dựng,  chuyện xăng dầu tăng giá điều chắc chắn

xảy ra, trong khi vật nông nghiệp như phân bón thúôc trừ sâu sử dụng cho vụ Thu hiện nay  đă tăng gấp ba lần so với vụ Đông Xuân.        

Cái cũng tăng hết, nếu được tăng lương nữa th́ cũng không đủ theo giá sinh họat. Người nghèo coi như khổ lắm, chủ yếu đong gạo nấu cơm cho con ăn thôi chứ chợ búa thịt thà bây giờ đắt lắm cứ mỗi ngày từ từ lên.

nội trợSài G̣n

Mặc Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nói rằng đă kiểm soát được giá cả t́nh h́nh cung cấp gạo trên thị trường, nhưng giá lương thực ở VN sau đợt đầu sốt ảo  đă không trở lại mức trứơc đó. Một nội trợ ở TP.HCM nói với chúng tôi:

Gạo nhà tôi ăn thường xuyên chính xác 10 ngàn, chờ cho cơn sốt êm rồi, bữa nay (7/5) tôi ra chợ hỏi ngừơi ta nói bây giờ 15 ngàn/kg, cái cũng tăng theo hết, nếu được tăng lương nữa th́ cũng không đủ theo giá sinh họat. Người nghèo coi như khổ lắm, chủ yếu đong gạo nấu cơm cho con ăn thôi chứ chợ búa thịt thà bây giờ đắt lắm cứ mỗi ngày từ từ lên, 1 cân thịt lên 1 ngàn, 2 ngàn.”