Chính thức cho phép quân đội công an gây nhiễu

 

 

 

medium_vn_070508_gaynhieu.jpg

 

H́nh bên: H́nh chụp chiếc xe chuyên dùng thường thấy xuất hiện trong các cuộc biểu t́nh chống Trung Quốc. Theo một số chuyên gia, đây phương tiện mang thiết bị nghe lén, ghi âm định vị người sử dụng điện thoại di động. (H́nh: CLB Nhà Báo Tự Do)

Nội, (NV) - Thủ tướng CSVN vừa ban hành một văn bản quy định về việc quản , sử dụng thiết bị gây nhiễu thông tin di động tế bào. Thiết bị gây nhiễu thông tin di động tế bào được định nghĩa thiết bị ngăn chặn tín hiệu liên lạc từ điện thoại di động đến trạm gốc.

Theo văn bản này, tại Việt Nam, chỉ Bộ Quốc Pḥng Bộ Công An được "sử dụng thiết bị gây nhiễu nhằm mục đích pḥng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia". thể để tránh sự phản đối cũng như lo ngại từ phía các nhà đầu nước ngoài vào lĩnh vực viễn thông, văn bản vừa kể xác định, Bộ Quốc Pḥng Bộ Công An "chỉ được gây nhiễu trong phạm vi xác định, không gây nhiễu băng tần thu của trạm gốc gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của công dân. Các trường hợp sử dụng đặc biệt khác phải được thủ tướng cho phép".

Trên thực tế, trong thập niên vừa qua, đặc biệt vài năm gần đây, tuy chưa được "cho phép", công an CSVN vẫn thường xuyên sử dụng "thiết bị gây nhiễu thông tin di động tế bào" để ngăn chăn những người tranh đấu cho tự do, dân chủViệt Nam liên lạc với nhau với bên ngoài.

Trong tháng 12 năm 2007, tháng 1 năm 2008 cuối tháng 4 vừa qua, công an CSVN công khai sử dụng một loại xe chuyên dùng (xem h́nh) trong việc ngăn chặn các cuộc biểu t́nh chống Trung QuốcSài G̣n Nội. Thanh niên, sinh viên cũng như dân chúng Việt Nam cho rằng loại xe này dùng để gây nhiễu (Cell phone Jammer), nhằm ngăn chặn việc sử dụng điện thoại di động để thông tin. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin trên Internet, những chiếc xe kể trên không phải loại xe gây nhiễu. Tuy dùng các thiết bị gây nhiễu nhưng thiết bị gây nhiễu này rất nhỏ, trọng lượng chỉ 23 , công suất 30 watts.

Loại xe thường xuyên xuất hiện trong các hoạt động ngăn chặn biểu t́nh xe chứa thiết bị Direction Frequency ( tần số), những chiếc xe loại này thể tạo thành một ma trận nhằm nghe lén, ghi âm các cuộc tṛ chuyện bằng điện thoại di động xác định vị trí người đang sử dụng điện thoại di động cũng như vẽ lại lộ tŕnh của họ .

Sau khi xem h́nh chụp loại xe chuyên dùng này, một thành viên của mạng Vietland cho biết: Đây một thiết bị mới, được chế tạo vào đầu thập niên 2000. khả năng truy lùng sự di chuyển của một binh đội, kể cả tàu ngầm nếu họ sử dụng điện đàmbất cứ tần số nào từ thấp (30 MHz đối với tàu ngầm) cho tới điện thoại di động (800 MHz-2,200 GHz). Thành viên này tiết lộ: Trước đây tôi từng viết software cho hai hăng chuyên chế tạo loại thiết bị này tại Texas, Hoa Kỳ. Việt Nam mua thiết bị này. Trước đây, giá mỗi chiếc xe như vậy khoảng 500 ngàn USD. Bây giờ giảm xuống c̣n từ 350 ngàn-400 ngàn/chiếc tùy theo loại antenna unidirectional hay omnidirectional (whip antenna).

Thành viên này dặn : Các bạn nên nhớ khi các bạn dùng điện thoại di động, điện thoại di động của các bạn thể bị hai hệ thống công an CSVN đang sử dụng để định vị GSP Direction Frequency (giống như loại xe nhiều người đă thấy trong các cuộc tường tận đi kèm hệ thống này bản đồ. (G.Đ)