Vụ chiếm chùa Giác Hải ở Lâm Đồng để tổ chức Đại lễ Phật Đản LHQ

Công an và Giáo hội Phật giáo Nhà nước bẻ khóa đột nhập chiếm chùa Giác Hải ở Lâm Đồng để tổ chức Đại lễ Phật Đản LHQ cho Nhà nước Cộng sản – Đại lăo Ḥa thượng Thích Quảng Độ kêu gọi Thân hào, Nhân sĩ, Trí thức, Thanh niên Sinh viên và Đồng bào các giới kết đoàn để ngăn chận tái hồi cái họa một ngh́n năm Bắc phương đô hộ
2008-04-30 | | PTTPGQT

PARIS, ngày 30.4.2008 (PTTPGQT) - Hôm qua, 29.4.2008, Giáo hội Phật giáo Nhà nước huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, hợp đồng với Mặt trận Tổ quốc, Ban Dân vận, Ban Tôn giáo chính phủ, Huyện ủy đảng Cộng sản và Công an huyện, Công an tỉnh lợi dụng lúc Thượng tọa Thích Trí Khải, Viện chủ chùa Giác Hải, đi vắng dùng ḱm công lực bẻ khóa cổng và các liêu pḥng trong chùa (tổng cộng 8 khóa) đột nhập vào chùa Giác Hải bàn tính việc lấy chùa Giác Hải làm lễ đài tổ chức Phật Đản Tam hợp LHQ 2008 cho nhà cầm quyền Hà Nội.

Giữa lúc ấy, Thượng tọa Thích Trí Khải đi lo đám tang cho Phật tử trở về chùa lúc 10 giờ sáng. Thấy cảnh cướp chùa giữa ban ngày liền hỏi cớ sự, th́ được trả lời rằng trước đây Giáo hội Nhà nước đặt Văn pḥng Ban đại diện tại đây nên hôm nay đến tổ chức buổi họp chuẩn bị lễ Phật Đản Tam hợp LHQ 2008 cho Nhà nước Cộng sản.

Thượng tọa Thích Trí Khải phản bác rằng : "Thứ nhất, ngày 2.9.2007 tôi đă công bố không lệ thuộc vào Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Giáo hội Nhà nước, PTT chú) v́ giáo hội này làm chính trị cho Đảng, không lo việc tín ngưỡng cho đồng bào Phật tử. Mặt khác, Giáo hội Phật giáo Việt Nam c̣n có những hành xử thế sự, buôn thần bán thánh, tham nhũng, hủ hóa làm mất ḷng tin của tín đồ, nên tôi và Phật tử chùa Giác Hải trở về với Giáo hội truyền thống là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất dưới sự lănh đạo của Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Ḥa thượng Viện trưởng Thích Quảng Độ, mà trước năm 1975 chúng tôi là thành viên. Thứ hai, các ông đă vi phạm quyền tư hữu, vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, bẻ khóa xâm nhập vào nơi chùa viện không thuộc quyền sở hữu của các ông. Đây là điều phạm tội h́nh sự. Tàn nhẫn thay việc làm phi pháp này c̣n được sự bảo trợ của các tổ chức Đảng, Nhà nước và Công an !"

Trước hiện trạng bất công như thế, Thượng tọa Thích Trí Khải điện thoại cho hai vị Chánh và Phó Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Lâm Đồng là Thượng tọa Thích Như Tấn và Ḥa thượng Thích Tâm Măn ở chùa Sư Tử Hống bên huyện Đức Trọng. Nhị vị liền tức tốc sang chùa Giác Hải quan sát t́nh h́nh để can thiệp.

Đến nơi, Thượng tọa Thích Như Tấn và Ḥa thượng Thích Tâm Măn gặp hai Đại đức Thích Chúc Hiện, Phó Ban Đại diện Giáo hội Nhà nước và Thích Phương Ḥa. Thượng tọa trách thiện hai vị Đại đức rằng tại sao là người tu hành, cùng thờ chung một Đấng Cha Lành là Đức Phật Thích Ca mà lại nỡ cư xử với nhau như vậy, dùng bọn đầu gấu bẻ khóa cổng chùa làm rối loạn nơi tôn nghiêm ?

Nghe thế, Đại đức Thích Phương Ḥa, đệ tử của Ḥa thượng Thích Pháp Chiếu, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nhà nước tỉnh Lâm Đồng, liền nói xen vào : "Thượng tọa ở huyện Đức Trọng không được quyền can thiệp vào Phật sự huyện Đơn Dương". Nói xong Đại đức gọi điện thoại di dộng cho Công an huyện đến can thiệp. Công an huyện liền đến chùa Giác Hải đưa Giấy mời Thượng tọa Thích Như Tấn và Ḥa thượng Thích Tâm Măn về Sở công an làm việc. Hai vị không chịu đi, lấy cớ không làm điều ǵ vi phạm pháp luật. Nếu muốn mời làm việc th́ phải cho biết lư do.

Công an liền ra lệnh cho một bọn đầu gấu, v́ không mặc sắc phục, áp tới xốc nách Thượng tọa Như Tấn và Ḥa thượng Tâm Măn "lôi đi như hai con vật" đưa ra tống vào xe chở về sở Công an, lời Ḥa thượng Tâm Măn và Thượng tọa Như Tấn kể qua điện thoại cho ông Vơ Văn Ái, Giám đốc Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris.

Làm việc suốt ba giờ đồng hồ, kể từ khi bị bắt tại chùa Giác Hải lúc 14 giờ ngày 29.4.2008 cho đến 17 giờ. Thượng tọa Thích Như Tấn hỏi : "Các ông bắt chúng tôi v́ tội ǵ ? Lệnh bắt ở đâu ?". Công an không trưng một văn bản nào, mà chỉ kết án hai vị giáo phẩm GHPGVNTN ba tội. Một là "đă chửi" Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam (tức Giáo hội Nhà nước, chúng tôi chú), hai là gây "mất trật tự công cộng" tại huyện Đơn Dương, và ba là kết án GHPGVNTN là "bất hợp pháp" v́ "hoạt động chính trị" không được Nhà nước công nhận.

Thượng tọa Thích Như Tấn và Ḥa thượng Thích Tâm Măn giải thích cho công an rằng, hai vị chỉ đến chùa Giác Hải theo lời yêu cầu của Thượng tọa Thích Trí Khải, Viện chủ chùa. Hai vị đă đến để từ tốn phân giải với Ban Đại diện Giáo hội Nhà nước về sự sai lầm và phạm pháp trong việc dùng bọn đầu gấu bẻ khóa vào chiếm chùa, tụ họp phi pháp.

Hơn nữa, người công dân có quyền tự do đi lại trên đất nước Việt Nam theo Hiến pháp quy định, nhất là giữa hai huyện Đức Trọng và Đơn Dương thuộc tỉnh Lâm Đồng.

Mặt khác, nói rằng GHPGVNTN bất hợp pháp th́ xin cho chúng tôi xem văn kiện nào Nhà nước quy định như thế ? Nói rằng Giáo hội chúng tôi "làm chính trị", th́ xin trưng bằng cớ ? Nếu "làm chính trị" là một cái tội th́ cứ đưa Giáo hội chúng tôi ra ṭa xét xử công khai. Nếu đưa Giáo hội chúng tôi ra ṭa v́ tội "làm chính trị", th́ phải đưa Chính phủ CHXHCNVN ra ṭa trước, v́ mấy chục năm qua Chính phủ "làm chính trị" mà lại làm thứ chính trị phản dân hại nước. Bằng cớ là đă làm mất Hoàng Sa, Trường Sa và hàng chục ngh́n cây số lănh thổ và lănh hải vào tay Trung quốc.

Hai vị cũng tố cáo sự kiện ngăn cấm chư Tăng và Phật tử thuộc GHPGVNTN tổ chức Đại lễ Phật Đản truyền thống để tôn vinh Đức Phật. Trái lại c̣n âm mưu cưỡng chiếm chùa Giác Hải, trục xuất Thượng tọa Thích Trí Khải để lấy chùa Giác Hải làm lễ đài Phật Đản Tam hợp LHQ 2008 phục vụ cho Nhà nước Cộng sản tuyên truyền.

Trong cuộc làm việc, Thượng tọa Thích Như Tấn và Ḥa thượng Thích Tâm Măn th́ không ngừng t́m cách giải thích về chính nghĩa tôn giáo của người dân có tín ngưỡng chiếu theo Hiến pháp. Công an th́ dùng lời lẽ hung bạo vu vạ, hăm dọa và khủng bố tinh thần, nhưng lại không trưng một bằng cớ pháp lư nào về những điều vu cáo.

Cuối cùng công an trả tự do cho Thượng tọa Thích Như Tấn và Ḥa thượng Thích Tâm Măn lúc 17 giờ chiều, sau 3 giờ làm việc căng thẳng. Lời "chia tay" của công an là một lời hăm dọa và khủng bố :

"Cấm hai ông không được bước sang địa phận huyện Đơn Dương đến chùa Giác Hải. C̣n tới đây nữa, chúng tôi sẽ THỊT CÁC ÔNG". Than ôi pháp luật của Nhà nước CHXHCNVN là ḷ sát sinh.

Trên đây là thuật lại lời kể của Ḥa thượng Thích Tâm Măn, Thượng tọa Thích Như Tấn và Thượng tọa Thích Trí Khải với ông Vơ Văn Ái ở Paris qua điện đàm.

Đáp lời mời tham dự một cuộc biểu t́nh không thành tại Saigon, Đại lăo Ḥa thượng Thích Quảng Độ kêu gọi Thân hào, Nhân sĩ, Trí thức, Thanh niên Sinh viên và Đồng bào các giới kết đoàn để ngăn chận tái hồi cái họa một ngh́n năm Bắc phương đô hộ

Nhận được lời kêu gọi của một nhóm Thanh niên Sinh viên tổ chức cuộc biểu t́nh trước Nhà thờ Đức Bà ở Saigon chiều ngày 29.4.2008 để chống cuộc Rước Đuốc Thế vận hội Bắc Kinh 2008 và phản đối việc xâm chiếm hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Đại lăo Ḥa thượng Thích Quảng Độ cùng chư Tăng đại diện Viện Hóa Đạo đă đến nơi hẹn lúc 15 giờ 40. Nhưng chờ cho đến 17 giờ chẳng thấy ai, nên Ḥa thượng đă về lại Thanh Minh Thiền viện.