THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TI PARIS NGÀY 29.4.2008

Khủng bố Phật tử tại Lâm Đồng, đàn áp chùa chiền tại Huế và Quảng Trị, Ḥa thượng Thích Thiện Hạnh và Đại đức Thích Từ Giáo
viết Thư Phản Kháng gửi nhà cầm quyền Hà Nội

 

Ḥa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Thư Kư Viện Tăng Thống kiêm Chánh Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa gửi đến Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế để phổ biến Thư Phản Kháng gửi Chủ tịch Nước CHXHCNVN, Thủ tướng và Ông Nguyễn Thế Doanh, Trưởng ban Tôn giáo, Trưởng ban Điều phối Đại lễ Vesak 2008 tại Việt Nam.

Ḥa thượng Thích Thiện Hạnh cho biết sự chuẩn bị Đại lễ Phật Đản của Nhà nước đẩy Giáo hội Phật giáo của Nhà nước tổ chức “Hội nghị Tăng Ni mở rộng” o ép chư Tăng thuộc GHPGVNTN lập “sơ yếu lư lịch để làm thẻ Tăng tịch” nhằm bơm phồng số lượng chư Tăng theo Đảng. Đồng thời hăm dọa “trừng trị những Tăng sĩ đứng ngoài” Giáo hội Nhà nước.

Thư Phản Kháng nêu rơ các cuộc khủng bố giới Huynh trưởng Gia Đ́nh Phật tử tại Huế, cướp đất, phá chùa Phước Huệ ở Quảng Trị, đàn áp Thượng tọa Thích Chí Thắng và chư Tăng chùa Phước Thành tại Huế để bó buộc không được đặt Văn pḥng Ban Đại diện GHPGVNTN Thừa thiên – Huế tại đây, cũng như khủng bố những Phật tử kư tên hậu thuẫn Thượng tọa Thích Trí Khải ở chùa Giác Hải, tỉnh Lâm Đồng.

Kết luận Ḥa thượng Thích Thiện Hạnh yêu sách Nhà cầm quyền Hà Nội 5 điểm : 1.“chấm dứt ngay các hành động mang tính « cường hào ác bá » đàn áp, khủng bố, vu khống, chà đạp phẩm giá con người... nhằm triệt phá Ban Đại diện GHPGVNTN các tỉnh” Thừa thiên Huế, Quảng Trị và Lâm Đồng ; 2. “trả lại tài sản gồm tiền bạc, máy móc, điện thoại di động và chùa chiền đất đai mà chính quyền và công an đă thực hiện một chiến dịch cướp đoạt vừa qua tại các tỉnh thành nêu trên” ; 3. “bồi thường danh dự cho các vị Tăng sĩ v́ tham gia GHPGVNTN mà bị chính quyền và công an nhục mạ, chà đạp nhân phẩm” ; 4. “chấm dứt tṛ hề xúi người có tôn giáo, đánh lại người cùng tôn giáo, xúi người có tôn giáo, đánh lại người không cùng tôn giáo, để « ngư ông đắc lợi » ; và 5. “cử phái đoàn đến để điều tra công bằng để giải quyết các việc bức xúc của dân”.

Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin đăng tải dưới đây Thư Phản Kháng của Ḥa thượng Thích Thiện Hạnh, và Thư Tố Cáo của Đại đức Thích Từ Giáo, Chánh Đại diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Trị về việc Chính quyền và Công an tỉnh Quảng Trị, trấn áp, cướp đoạt tài sản ở chùa Phước Huệ. Cả hai thư đều đề gửi các nhà lănh đạo Cộng sản ở Hà Nội :

 

 

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

BAN ĐẠI DIỆN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO THỪA THIÊN HUỀ

VP Chùa Phước Thành, 30 Phan Chu Trinh Thành phố Huế, ĐT : 054 821 122

 Phật lịch 2552                                                                                     Số 005 BĐD/TTH/CĐD

 

THƯ PHẢN KHÁNG

 

Kính gởi : - Ông Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch Nước CHXHCNVN

   - Ông Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCNVN

      - Ông Nguyễn Thế Doanh – Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, Trưởng ban

          Điều phối Đại lễ Vesak 2008 tại Việt Nam           

 

Trích yếu : PHẢN ĐỐI CHÍNH SÁCH ĐÀN ÁP TÔN GIÁO THÂM HIỂM CỦA CHÍNH QUYỀN NƯỚC CỘNG H̉A XĂ HỘI CHỦ NGHĨA VIÊT NAM.

 

Kính thưa quư Ông,

Trong khi Chính phủ Nước CHXHCNVN và nhóm thừa sai do các ông dựng lên năm 1981 đang ra tay rầm sộ cổ súy cho Lễ Phật Đản của Liên Hiệp Quốc năm 2008 mà quư ông đăng cai tổ chức với cờ quạt, chiêng trống từ nhiều tháng nay. Mặt ngoài để tŕnh diễn, phô trương như vậy. Nhưng mặt trong là mưu đồ thâm hiểm nhằm tiêu diệt Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) để Nhà nước các Ông dễ bề lợi dụng, thao túng Phật giáo Việt Nam cho mục đích chính trị, thế tục hóa các Tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng, để Đảng Cộng sản dễ dàng thống trị.

Cũng trong nhiều tháng qua tại nhiều địa phương, nhất là các tỉnh thành có Ban Đại Diện GHPGVNTN đang sinh hoạt th́ bị truy quét, vu khống, đe dọa, chụp mũ, bôi nhọ, cướp phá đủ cách đủ kiểu, không chừa bất cứ một thủ đoạn độc ác nham hiểm nào. Chúng tôi đă nhiều lần gửi thư đến Quư Ông để phản đối những hành vi chà đạp pháp luật của Công an và Chính quyền địa phương. Thay v́ giải quyết nghiêm túc quư Ông lại giao cho Công an và Chính quyền địa phương toàn quyền giải quyết. Như vậy vừa là thủ phạm, vừa là quan ṭa, họ tha hồ khủng bố, đàn áp, bất chấp pháp luật, bất chấp phải trái.

1. Trong ṿng 3 tháng qua, Huynh trưởng Gia Đ́nh Phật tử trực thuộc GHPGVNTN đang sinh hoạt trong các Ban Hướng Dẫn, các Ban Đại Diện quận huyện tại 3 tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, Quảng Trị và Thừa thiên – Huế đều bị mời làm việc. Công an đă dùng thủ đoạn đe dọa tính mạng người thân, công ăn việc làm của gia đ́nh. học hành tương lai của con cái để trấn áp tinh thần Huynh trưởng, bắt họ phải từ bỏ GHPGVNTN đi theo Giáo hội Nhà nước, đang là thừa sai của các ông.

Gần đây nhất là vào ngày 18/3/2008, hai Huynh trưởng trong Ban Hướng Dẫn Thừa Thiên là anh Ngô Đức Tiến và Nguyễn Đức Thủy đă bị mời làm việc. Tại trụ sở chính quyền, với lập luận như cũ, hơn 10 công an đă thay nhau thóa mạ GHPGVNTN là bất hợp pháp, ai theo GHPGVNTN là vi phạm pháp luật. Sau đó, lập biên bản bắt buộc Huynh trưởng phải cam kết từ bỏ GHPGVNTN nếu không sẽ bị trừng trị. Các Huynh trưởng đă phản đối việc làm phi pháp, vu cáo ngang ngược này.

2. Ngày 1.4.2008, tại Quảng Trị một vụ trấn áp cướp đất, cướp của đă diễn ra tại chùa Phước Huệ. Lực lượng Công an cùng một nhóm côn đồ hơn 200 người đă bao vây chùa : Đại đức Trú tŕ Thích Từ Giáo, Chánh Đại Diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Trị, đă bị 3 công an dùng sức mạnh đè xuống sân giữ chặt, bóp miệng không cho la. Một tốp công an khác đă lùa các chú Tiểu vào một góc pḥng, dùng tay bóp cổ và dùng dao uy hiếp không cho mở miệng. Bà mẹ Thầy Từ Giáo khóc la khi bị trùm chăn bóp miệng quăng lên xe chở về đồn. Một tốp công an khác leo tường vào pḥng ở, lục soát và cướp đi 83 triệu đồng, 1300 Mỹ kim và tiền ăn của Tăng chúng cùng với máy vi tính, máy chụp ảnh, điện thoại di động. Sau đó họ ngang nhiên đập phá hai trụ cổng chùa, triệt hạ bảng hiệu chùa Phước Huệ, hạ hai lá cờ Phật giáo và tượng Đức Phật Đản sanh đem đi đâu không ai biết. Song song với việc đập phá, cướp bóc, họ đă lập tức cho xây bức tường ngăn cách chùa và mảnh đất chùa vừa bị chiếm đoạt, thi hành xong thủ đoạn cướp đất, phá nhà, cướp của, họ kéo nhau ra về.

3.Cũng thời gian trên, tại chùa Giác Hải ở huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, 13 đạo hữu của chùa đă bị Chính quyền buộc phải làm đơn tố cáo Thượng tọa Trú tŕ Thích Trí Khải. Căn cứ vào đơn tố cáo vu vơ này, Chính quyền phối hợp với Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo của Nhà nước huyện Đơn Dương mở chiến dịch đấu tố, vu khống, chụp mũ, hăm dọa và cuối cùng là đọc lệnh trục xuất Thượng tọa Trí Khải ra khỏi chùa, v́ Thượng tọa theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

4. Tại Thừa thiên Huế, trong thời gian tiến hành Lễ Phật Đản LHQ năm 2008 mà Việt Nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa thiên Huế đă thi hành hai sự kiện mà chúng tôi lấy làm lạ : Sự kiện một, vào ngày 10 tháng 3 Mậu Tư (15/4/2008) Ban Trị sự Giáo hội đă triệu tập một phiên họp, gọi là “Hội nghị Tăng Ni mở rộng”, một số Tăng Ni xưa nay chưa từng sinh hoạt hành chánh với Giáo hội này, nay có được giấy mời; Sự kiện hai, cũng trong thời gian này, một số Tăng sĩ xưa nay, cũng không sinh họat với Giáo hội này nay lại khuyến dụ lập sơ yếu lư lịch để làm thẻ Tăng tịch.

Qua sự hiện hiếm thấy trong thời gian trước đây, chúng tôi không hề mảy may sợ hăi, sẽ bị đặt ra ngoài ṿng pháp luật, nhưng chúng tôi thấy rằng, đây là sách lược của Nhà nước Cộng sản Việt Nam xúi giục Ban Trị sự Thừa thiên Huế thực hiện hai sự kiện này để thanh lọc đội ngũ Tăng sĩ Phật giáo, nhắm trừng trị những Tăng sĩ đứng ngoài  cái Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Nhà nước dựng lên năm 1981. Vâng, thưa quư Ông nếu thật sự như vậy, GHPGVNTN chúng tôi sẵn sàng chờ đợi, như đă chờ đợi từ hơn ba mươi năm nay, thưa quư Ông và Ban Trị sự các tỉnh.

- Đặc biệt là chùa Phước Thành do Thượng tọa Thích Chí Thắng trú tŕ. Đây là Văn pḥng Ban Đại Diện và cũng là Phật học đường Sơ đẳng, Trung đẳng và Cao đẳng của GHPGVNTN tỉnh Thừa thiên Huế sau khi trụ sở chính của GHPGVNTN – Thừa thiên Huế là chùa Từ Đàm bị chiếm đoạt năm 1981. Chính quyền và Công an Thừa thiên Huế, muốn triệt hạ bằng được Văn pḥng Ban Đại Diện GHPGVNTN tỉnh Thừa thiên Huế nhưng đă không có kết quả.

Do đó, Thượng tọa Thích Chí Thắng và Tăng chúng chùa Phước Thành thường xuyên hứng chịu những đợt khủng bố của Chính quyền và Công an địa phương như chúng tôi đă nêu trong những thư phản kháng trước đây, nhưng không được điều tra cải thiện.

Thời gian gần đây, Chính quyền và Công an Thừa thiên Huế, lại muốn triệt phá GHPGVNTN tại Thừa thiên Huế cho bằng được, trước khi diễn ra Đại lễ Phật Đản Vesak của LHQ năm 2008 tại Hà Nội. Cho nên, vào ngày 20/3/2008, lúc 19 giờ đêm Chính quyền và Công an Thừa thiên Huế đă quy tụ một số đông, mà phần đông là cán bộ công nhân viên chức đang làm việc hoặc đă nghỉ hưu, có bí thư bồi dưỡng, tại tư gia của ông Hoàng Trọng Quang, số 308 Phan Chu Trinh – Huế, để cho cán bộ đấu tố Thượng tọa Thích Chí Thắng, mà không có mặt đương sự.

Nhóm cán bộ này cho đọc các văn thư nặc danh, có nội dung bôi nhọ, xuyên tạc, mạ lỵ, xúc phạm nhân phẩm Thượng tọa Thích Chí Thắng và cáo buộc Thượng tọa là tên phản động, chống phá Nhà nước, tham gia GHPGVNTN bất hợp pháp, cho ông Thiện Hạnh mượn chùa Phước Thành làm Văn pḥng GHPGVNTN là bất hợp pháp (Văn pḥng của GHPGVNTN tại chùa Từ Đàm đă bị Nhà nước Cộng sản tiếm đoạt từ năm 1981 th́ không bất hợp pháp ?) mở lớp dạy (giáo lư) cho các chú Tiểu mà không xin phép chính quyền là bất hợp pháp... Họ cùng nhau ghi lại biên bản của cuộc đấu tố này, và kết luận : “Do đó, đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thừa thiên Huế trục xuất ông Nguyễn Văn Hải, tức Thích Chí Thắng, ra khỏi chùa Phước Thành. Và nghiêm cấm các tín đồ Phật giáo không được đến chùa Phước Thành tu học hay tụng kinh”. Thật là trớ trêu ! Không biết đây có được gọi là một hành động vi phạm tự do tín ngưỡng, nhân quyền không qúy ông ?!

Thế rồi, vào ngày 16/4/2008, lúc 14 giờ, ông Chủ tịch phường An Cựu, Nguyễn Văn Thành dẫn khoảng 10 cán bộ và công an đến chùa Phước Thành đọc các văn bản nhóm nô dịch nói trên, sau đó đưa ra một biên bản đă được chính quyền làm sẵn buộc Thượng tọa Chí Thắng kư và thi hành.

Trước hành động cường hào ác bá như thế Thượng tọa Chí Thắng và Tăng chúng phản đối th́ bị ông Chủ tịch và công an rược đuổi lên tới cầu thang, la lối om ṣm như một đám người không được học hành, thiếu văn hóa.

Thưa quư Ông,

Để triệt phá GHPGVNTN cho bằng được, các ông đă sử dụng những đ̣n phép hết sức thâm hiểm và rất đê hèn. Đối với hàng Cư sĩ v́ không khuất phục được họ, các ông đă đánh vào cha mẹ, vợ chồng, đánh vào công ăn việc làm, đánh vào tương lai con cái. Đối với hàng Tu sĩ, v́ không khuất phục được họ, các ông t́m cách dở tṛ cướp của, cướp chùa, cướp đất làm cho các Tăng sĩ và nhân dân quanh chùa cảm thấy cán bộ nhà nước Cộng sản là một đám tham những, hối lộ, cướp của, hà hiếp dân lành, c̣n hơn bọn cường hào ác bá của thời thuộc địa.

Nhưng thưa quư Ông,

Quư Ông đă lầm, việc làm của qúy Ông chỉ làm lộ thêm bản chất dă man của chế độ độc tài toàn trị giữa thế kỷ XXI này mà thôi. Những tấm gương của 12 Tăng Ni tự thiêu tại Thiền viện Dược sư ở Cần Thơ, sự hy sinh của Huynh trưởng Hạnh Minh Hồ Tấn Anh ở Quảng Nam đă nói với quư ông rằng : Thân mạng chúng tôi c̣n không tiếc huống hồ là vật chất, là của cải. Xin đừng xô đẩy Tăng Ni Phật tử chúng tôi vào thế chân tường !

Chúng tôi mong rằng đây là hồi chuông cảnh tỉnh đối với Đảng Cộng sản Việt Nam và Chính quyền nuớc CHXHCNVN trước Đại lễ Phật Đản LHQ năm 2008, mà quư Ông đăng cai tổ chức.

Từ những sự kiện trên, chúng tôi đề nghị :

1. Hăy chỉ thị các cấp chính quyền địa phương, chấm dứt ngay các hành động mang tính « cường hào ác bá » đàn áp, khủng bố, vu khống, chà đạp phẩm giá con người... nhằm triệt phá Ban Đại diện GHPGVNTN các tỉnh nêu trên.

2. Trả lại tài sản gồm tiền bạc, máy móc, điện thoại di động và chùa chiền đất đai mà chính quyền và công an đă thực hiện một chiến dịch cướp đoạt vừa qua tại các tỉnh thành nêu trên.

3. Và bồi thường danh dự cho các vị Tăng sĩ v́ tham gia GHPGVNTN mà bị chính quyền và công an nhục mạ, chà đạp nhân phẩm.

3. Chấm dứt tṛ hề xúi người có tôn giáo, đánh lại người cùng tôn giáo, xúi người có tôn giáo, đánh lại người không cùng tôn giáo, để « ngư ông đắc lợi ». Cái lợi đó chúng tôi thấy là phi nghĩa, v́ không phải do sức lao động do chính ḿnh làm ra. Cho nên, người xúi, kẻ bị xúi lẫn ngư ông, không những đă không làm ḿnh lên cao, mà càng thêm xuống thấp đến tận địa ngục A Tỳ ; và quả báo đến con cháu nhiều đời.

5. Phải cử phái đoàn đến để điều tra công bằng để giải quyết các việc bức xúc của dân. Không tránh né, không ô dù, không nên có thái độ làm thinh « chịu đấm ăn xôi ».

Chúng tôi sẵn sàng đối thoại, cung cấp, tŕnh bày cụ thể các sự kiện trên.

Trân trọng kính chào quư Ông.

Huế, ngày 24 tháng 4 năm 2008

Chánh Đại diện

GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên – Huế

(ấn kư)

Tỳ kheo Thích Thiện Hạnh

Nơi nhận :

-Như trên

-HT Viện trưởng VHĐ «kính tŕnh»

-Ủy ban Tổ chức Quốc tế (IOC) «để biết»

-Thượng tọa TTK VHĐ «kính tường và cho phổ biến»

-UBND, Sở CA các tỉnh Thừa thiên – Huế, Quảng Trị,

  Lâm Đồng «để điều tra giải quyết»

-BTS các tỉnh Thừa Thiên – Huế,

 Quảng Trị, Lâm Đồng «để biết»

-VP II VHĐ GHPGVNTNHN «kính tường»

-PTTPGQT  để cho phổ biến»

-Lưu.

 

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

BAN ĐẠI DIỆN GHPGVNTN TỈNH QUẢNG TRỊ

VĂN PH̉NG CHÙA PHƯỚC HUỆ, 331 HÙNG VƯƠNG, T,X. ĐÔNG HÀ, TỈNH QUẢNG TRỊ

Phật lịch 2552

 

 

ĐƠN TỐ CÁO

V/v Chính quyền và Công an tỉnh Quảng Trị, trấn áp, cướp đoạt tài sản
ở chùa Phước Huệ

 

Kính gởi : - Ông Nông Đức Mạnh, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam

   - Ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nước CHXHCNVN

   - Ông Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch Nước CHXHCNVN

   - Ông Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCNVN

 

 

Kính thưa Quư Ông !

Việc quy hoạch đô thị người dân đen nghèo chúng tôi, ước tưởng có một h́nh ảnh cuộc sống tốt đẹp hẳn lên nhưng túi tay quan tham của quân cướp ngày đă ṿ nát đi tất cả, chỉ để lại bao điều tồi tệ không thể bỏ quên, khi nghĩ đến hai từ “cưỡng chế” mà chính quyền đem đến áp đặt cho Tôn giáo nói chung, rồi chùa chúng tôi đă tận mắt phải gánh lấy nổi tủi nhục cho Quê hương và Dân tộc dưới thời Cộng sản Độc tài Đảng trị.

Kính thưa Quư Ông !

Vào ngày 01 tháng 04, tại chùa Phước Huệ, thuộc khu phố 10, phường 5, thị xă Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, chính quyền cùng công an thể hiện đậm nét của Cộng sản độc tài này, luôn mang một tính chất nội xâm thừa cặn của 70 năm qua mà đi đàn áp dân lành :

- Đúng 7 giờ 30 phút với ngày nói trên, những bộ mặt quá quen thuộc của công an chuyên dùng cho những công cuộc hành hung nhiều lần hà hiếp ngay chùa chúng tôi, cái quen thói xông vào bằng những động tác côn đồ đè người, bẻ tay, bịt miệng dưới sự rêu rao của loa phóng thanh từ lời ông Hoài, Chủ tịch phường 5, “yêu cầu những đồng chí thi hành nhiệm vụ hăy khóa mồm ông Lê Quang Vui lại”.

- Cảnh thương tâm nơi người mẹ già thấy được, đă lao đến cứu lấy. Nhưng bị những thanh niên và phụ nữ khỏe mạnh vất ngă lôi chà ra xe để đem đi...

- Một sự hỗn loạn làm cho những chú Tiểu như bầy đàn mất mẹ, phải láo nháo dưới sự lùa đạp của công an cùng dân pḥng vào góc tường nhà, dùng dao với tay bóp cổ uy hiếp tinh thần con trẻ, để lấy máy ảnh và điện thoại di động (sau gần 2 tiếng đồng hồ thoát hiểm, các chú Tiểu đă kể lại hành động man rợ đó cho chúng tôi nghe dưới sự chứng kiến của Trung tá Phó công an thị xă Đông Hà là ông Đào Trọng Tiến, ông đă lên tiếng bào chữa cho sự dối trá nhưng không thành, nên đành lặng thinh).

Qua những thực trạng ngắn gọn chúng tôi nêu lên của một ngày khắc nghiệt từ biển người trá h́nh lột xác thành một bầy lang sói dưới sự chỉ huy của những con cáo già : Quyền, Tú.... (công an tỉnh), Việt, Tiến, Hạnh, Thiên... (công an thị xă), Hoàng, Khâm, Niên, Thể, B́nh... (công an phường 5) bằng mọi h́nh thức lăng mạ, hạ nhục giáo hạnh của một con người tu sĩ Phật giáo, nhằm mục đích để cướp lấy đi một chiếc máy vi tính cùng một số tiền 83.000.000 (tám mươi ba triệu đồng) và 1300 USD (một ngàn ba trăm đô la).

Kính thưa Quư Ông !

Việc cưỡng chế lấy đất., đập phá mọi vật kiến trúc đang có một ranh giới của pháp luật định h́nh hẳn hoi, nó rơ ràng, phải khác nhau của hai mệnh để rơ rệt không thể mù mờ lẫn lộn vấp phải, nên đă đem đến dụng lợi “đục nước béo c̣” rồi lục soát một cách tùy tiện trong mọi ngơ ngách của chùa chiền.

Kính thưa Quư Ông !

Chính quyền và công an tỉnh Quảng Trị đă xâm hại vào nơi thờ phượng thiêng liêng của truyền thống dân tộc, coi thường luân lư Tổ tiên. Xâm phạm đến quyền trẻ em, quyền sống của con người, đă gạt phăng đi luật pháp quốc tế qua một bên lề.

Chúng tôi yêu cầu các ông ra lệnh cho những hạ cấp của ḿnh hăy chấm dứt những hành động đen tối đó, phải trả ngay tài sản của chùa bị mất, để tránh tiếng cho lớp sơn đạo đức giả đang phủ mỏng lên trên Mùa Phật Đản Tam hợp này !

Kính chào Qúy Ông.

 

Quảng Trị, ngày 21 tháng 04 năm 2008

Thay mặt Ban Đại Diện & Tăng chúng

(ấn kư)

Tỷ kheo THÍCH TỪ GIÁO