ĐỒNG BÀO CÁC SẮC TỘC TẠI CAO NGUYÊN TRUNG PHẦN
BIỂU T̀NH Đ̉I NHÂN QUYỀN VÀ TỰ DO TÔN GIÁO  !

 

I. Tại Daklak :

 

* Vào ngày 14/4/2008 tại Buôn K'nút - huyện K'rông Păk, một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, có hơn 600 đồng bào sắc tộc Êđê tụ tập biểu t́nh trước trụ sở UBND huyện K'rông pak, đ̣i lại đất đai nhà cửa đă bị chính quyền CSVN tịch thu làm của tư. Ngoài ra, họ cũng đ̣i nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do, trong đó có quyền tự do sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo. 600 người Êđê đă biểu t́nh trong ôn ḥa đ̣i lại đất đai nhà cửa của ḿnh và các quyền tự do, th́ lực lượng an ninh, cảnh sát 113, bộ đội, dân quân cầm dùi cui và roi điện súng hơi cay tấn công vào đoàn biểu t́nh. Đoàn biểu t́nh bị tấn công, nhiều người sắc tộc bị thương nặng, nên đoàn biểu t́nh đă dùng đá tấn công lại công an và bộ đội. Hai bên xô xát tấn công nhau, số người bị thương và thiệt mạng nơi đồng bào sắc tộc Êđê hiện nay chưa biết rơ là bao nhiêu người. C̣n phía bên công an được biết có 4 người chết !

 

* Cùng ngày 14/4/2008, tại Buôn-tiêu, Buôn E-nao, Chư M'ngal, E'h Leo, thuộc tỉnh Daklak, đồng bào các dân tộc cũng biểu t́nh trong ôn ḥa đ̣i lại đất nhà cửa của ḿnh bị chính quyền chiếm làm của tư và đ̣i các quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo. Nguồn tin chúng tôi nhận được cho biết, các nhóm đồng bào thiểu số biểu t́nh này đều bị lực lượng công an và bộ đội tấn công. Số người bị thương và tử vong chưa kiểm chứng được.

 

* Dọc quốc lộ 14 từ cầu 110 thuộc ranh giới Daklak - Gialai đến ranh giới Daklak - Đăk nông có nhiều trạm canh gác của bộ đội và công an, nên việc đồng bào các sắc tộc đi lại, tụ tập cầu nguyện hay tổ chức tang chế, cưới hỏi đều gặp trở ngại. V́ chổ nào có người sắc tộc tập trung th́ chổ đó đều có công an và bộ đội kéo đến giải tán, và thường có đổ máu... Nguồn tin cho biết có nhiều ca cấp cứu được đưa đến bệnh viện Daklak và bệnh viện tư nhân để chửa trị. Khi thân nhân của người biểu t́nh đến bệnh viện để thăm hỏi th́ lập tức bị công an và an ninh bệnh viện đuổi ra... Lư do là nhà cầm quyền CSVN không muốn thông tin về người dân tộc biểu t́nh bị tiết lộ ra ngoài, v́ những thông tin này không có lợi cho chính quyền  !

 

* Nguyên nhân đồng bào Êđê biểu t́nh một phần là do ông phó thủ tướng Nguyễn Tấn Sang bảo kê chỉ đạo cho chủ tịch UBND tỉnh Daklak kư quyết định cho ông Nguyễn Đức Quang (GĐ Cafe Trung nguyên) khai thác 2.000 hécta đất để trồng cao su, phần khác do UBND tỉnh Daklak giải phóng mặt bằng xây dựng các công tŕnh công cộng nhưng không bồi thường cho dân hoặc bồi thường với giá rất là "bèo". Trong khi đó vườn tiêu, vườn cà-phê của họ bị quy hoạch, khiến đời sống kinh tế của người dân thiểu số trở nên hết sức khó khăn và đi đến đường cùng không lối thoát...

 

II. Tại Gialai  :

 

* Vào ngày 14 tại làng Hàng Ring thuộc xă Ia-tô, huyện Chư-sê, Gialai, có hơn 300 người dân tộc Gia-rai tụ tập biểu t́nh ôn ḥa trước trụ sở UBND huyện Chư-sê, đoàn biểu t́nh đồng bào thiểu số đ̣i chính quyền phải trả lại đất đai, nhà của, các vườn cà-phê, tiêu và cao su cho họ. Họ cũng yêu cầu nhà cầm quyền phóng thích hơn 300 tù nhận là người sắc tộc, và đ̣i quyền tự do sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo. Lập tức công an và bộ đội, cảnh sát 113, cảnh sát cơ động, dân quân dân pḥng, dùng cây, gậy, roi điện, dùi cui, và súng hơi cay tấn công đoàn biểu t́nh. Nguồn tin cho biết, hai bên tấn công lẫn nhau khiến một công an bị găy một ngón tay trỏ khi vào bắt người, 5 người sắc tộc bị thương hiện đang được cấp cứu tại bệnh viên tỉnh Gialai. Số người bị thương hoặc tử vong th́ chưa kiểm chứng được, v́ mọi nỗ lực t́m thông tin đều có sự kiểm soát và ngăn chặn của công an và an ninh,

 

* Dọc quốc lộ 14, từ dốc Hàm Rồng đến cầu 110 (Địa phận Gialai - Daklak) có nhiều trạm gác của công an và bộ đội, do nhà cầm quyền CSVN sợ rằng người sắc tộc thiểu số tập trung biểu t́nh bạo loạn th́ lực lượng công an và bộ đội không đủ quân số để khống chế.

 

* Một nguồn đáng tin cậy khác cho biết : TT Nguyễn Tấn Dũng bảo kê cho ông Nguyễn Đức Tại (giám đốc điều hành Cty khẩu phần Hoàng Anh, Gialai) bằng cách chỉ đạo cho ông Phạm Thế Dũng, chủ tịch UBND tỉnh Gialai, kư quyết định cho ông Tại khai thác 2.000 hécta đất trồng cao su và 5 dự án lớn tại Gialai. Các dự án lớn gồm   : 1.Sân bóng đá, 2.Chợ, 3.Bệnh viện, 4.Cao ốc, 5.siêu thị. Chính v́ 5 dự án lớn và 2.000 hécta đất trồng cây cao su đă dẫn đến việc thu hồi, quy hoạch, giải tỏa, lấn chiếm đất của người dân tộc thiểu số, nên người dân tộc mới đứng lên biểu t́nh đ̣i lại đất đai, nhà cửa và các quyền tự do.

 

* Năm 2003, UBND tỉnh Gialai quyết định biến thị trấn Chư-sê thành thị xă Chư-sê, chính quyền Chư-sê bèn quy hoạch, thu hồi đất của đồng bào thiểu số các vùng quanh thị trấn. Khi quy hoạch th́ chính quyền hứa với dân sẽ xây dựng trường học, bệnh viện, và chợ cho dân. Nhưng đến năm 2008, chính quyền Chư-sê lại phân lô ra bán và chia cho các cán bộ làm nhà ở, nên đồng bào các dân tộc tại các vùng lân cận rất bức xúc. Nguồn tin cũng cho hay có nhiều người dân tộc thiểu số tham gia biểu t́nh tại làng Hàng Ring, Chư-sê không muốn sống nữa v́ vườn cà-phê, vườn tiêu của họ bị ủi và nhà của họ bị giựt sập, không có chi ăn, không có nhà ở, vợ con họ đói rất đau đớn.

 

III. Các sắc tộc tại Cao nguyên cần sự giúp đỡ :

 

Với t́nh trạng bị đàn áp như đă nói trên, chúng tôi đề nghị các cá nhân, tổ chức, đoàn thể :

 

* Vận động tổ chức nhân quyền, LHQ, Ủy ban tự do tôn giáo, tổ chức ân xá quốc tế, bộ Ngoại giao Hoa kỳ, Quốc hội Âu châu… hăy tổ chức một phái đoàn đến Tây nguyên để t́m hiểu vấn đề. Nhưng cần phải khôn ngoan kẻo nhà cầm quyền CSVN rất tài t́nh trong việc tạo hiện trường giả để lường gạt quốc tế.

 

* Vận động giúp cho các dân oan thuộc đồng bào các sắc tộc thiểu số tại Cao nguyên Trung phần, v́ họ là nạn nhân rất đáng thương của chế độ CS và rất cần sự quan tâm của cộng đồng và các tổ chức trên thế giới.

 

* Đấu tranh vận động để có một dự luật bảo vệ nhân quyền, dân quyền, và các quyền tự do cho đồng bào các sắc tộc, v́ họ ở giữa 2 tầng áp bức : tôn giáo quốc doanh & chế độ CSVN.

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dơi và đưa các bản tin tiếp theo.

 

V́ an ninh canh gác rất cẩn mật trong các bệnh viện, tại các ngơ đường vào làng của người sắc tộc, nên việc tiếp xúc trực tiếp các nhân chứng và chụp h́nh rất khó, đành phải chờ đợi dịp thuận lợi mới thực hiện được.

 

Người đưa tin từ Daklak