vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 35 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
February 24, 2020
Kích thước font chữ:


Số 5917 ra ngày 17/10/2009:
  Thể thao
Đôi dòng nhìn lại: Tổng Thống Việt nam Cộng hòa Ngô đình Diệm
Quỳnh Hương
Kích thước font chữ:
Ý kiến của độc giả
Vui lòng login để gởi bài thảo luận, hoặc ghi danh nếu chưa có account
Disclaimer & Rules: Ý kiến đóng góp của độc giả không phải là, và cũng không nhất thíêt phải phù hợp với, quan điểm của Việt Nam Nhật Báo. Chúng tôi tôn trọng những ý kiến dị biệt và hoàn toàn không chịu trách nhiệm, dưới bất cứ hình thức nào, về nội dung của những ý kíên đóng góp. Ý kíên đóng góp nên được giới hạn không quá 300 chữ, trong phạm vi đề tài, bản tin, hay vấn đề liên hệ, và với ngôn ngữ thích hợp. Tòa soạn không bảo đảm mọi ý kiến đóng góp đều được đăng tải và cũng giành quyền xóa bỏ hay trích đăng khi cần thíêt.
21.
Antracuong 05:43:53 PM, Dec 24, 2009Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Sau hết, không thể gọi các tướng lănh đă đảo chính ông Diệm là những kẻ phản chủ v́ ông Diệm cũng như họ đều ăn lương của Quốc gia (nghĩa là từ các nguồn tiền của đất nước kể cả tiền thuế của người dân). Ông Diệm không nuôi họ từ tài sản riêng của ḍng họ Ngô Đ́nh. Cái chết của ông Diệm là tất yếu như câu nói của chính ông "khi tôi tiến, hăy theo tôi; khi tôi lùi, hăy bắn tôi" và ông đă lùi như chúng ta thấy trước những tai họa do anh em ông gây ra. Xin các tác giả khác đừng v́ những ǵ được họ Ngô ân sủng mà có những cách nói không được tự trọng như vậy.
Cho nên, nếu ai đó c̣n tôn trọng cố Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm, xin hăy để ông an nghỉ. Đừng gán ghép lên ông những điều xấu hoặc những điều tốt mà ông không có. Hăy để thời gian suy nghĩ những biện pháp giúp cho nước Việt Nam thoát khỏi tai ách Cộng Sản!!!
Trân trọng.
20.
Antracuong 09:45:39 AM, Dec 24, 2009Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Những hậu quả do gia đ́nh ông Diệm gây ra đă làm cho đất nước vào t́nh trạng chia rẽ, tan nát mà làm cho sau này rất nhiều người có tâm, có tài (được đào tạo bài bản từ các trường lớp chính quy) không c̣n đủ tài nguyên cũng như thời giờ và uy tín quốc tế để sửa chữa hoặc gây dựng lại như xưa.
Như vậy, rơ ràng cố Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm cũng chỉ là một chính trị gia tầm trung b́nh và chưa chắc đă yêu nước hơn yêu chính bản thân ông hoặc gia đ́nh ông. Ông không xứng đáng với sự tôn xưng mà một số người đă dành cho ông; huống hồ chi là so sánh ông với Đức Trần Nhân Tôn hoặc Ngài Abraham Lincoln. Tuy nhiên, ông Diệm vẫn là một con người có đạo đức, không thể đem so sánh với Hồ Chí Minh là một con quỷ dữ mà v́ một điều ǵ đó oan nghiệt, dân tộc Việt Nam đă phải gánh chịu.
19.
Antracuong 09:45:11 AM, Dec 24, 2009Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Quốc sách Ấp chiến lược đă bị thất bại v́ chính quyền địa phương (cấp Xă) không được bảo vệ. Đă thế, các lực lượng Thiên chúa giáo tại địa phương c̣n tỏ ra hoành hành dữ dội. Các chương tŕnh Dinh điền (do tiền viện trợ Mỹ) đều bị các cấp hành chánh thân Thiên chúa giáo lợi dụng để bành trướng Thiên chúa giáo hầu lấy điểm với ông Ngô Đ́nh Thục.
Nạn tham nhũng đă bành trướng trong hệ thống chính quyền thân cận với... >>
xem toàn bộ
18.
Antracuong 09:44:42 AM, Dec 24, 2009Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Diệt Cộng : sở dĩ lúc đó miền Nam ta được thanh b́nh là do miền Nam được Mỹ viện trợ dồi dào (các nhân sĩ quốc gia như cụ Phan Khắc Sửu, cụ Trần Văn Hương … đều chắc chắn làm được, nhưng v́ các Cụ nêu trên không có lợi cho ư đồ bành trướng Công giáo của các vị chức sắc Công giáo Mỹ, Pháp lúc đó); trong khi đó, Cộng Sản Việt Nam đang củng cố quyền lực và sức mạnh ở miền Bắc, và khối Cộng sản Quốc tế (gồm Nga, Đông... >>xem toàn bộ
17.
Antracuong 09:42:45 AM, Dec 24, 2009Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
-Đả Thực : lúc đó, không làm áp lực th́ thực dân Pháp cũng phải bàn giao cho Việt Nam tất cả. Cũng v́ lối đả Thực mù quáng của ông Diệm mà Pháp đă không bàn giao các hồ sơ t́nh báo cho Việt Nam để rồi Cộng Sản đă len lỏi vào tận Dinh Gia Long!!!
-Bài Phong : chính ông Diệm đă làm cho nên Đệ Nhất Cộng Ḥa trở thành chế độ siêu phong kiến với việc để cho người trong gia đ́nh ông khuynh loát cả chính quyền. Tồi tệ hơn cả là những người anh em ruột của ông lại có một quyền lực nghiêng nước trong khi đó không cần phải chịu trách nhiệm nào cho công việc của ḿnh (ông Ngô Đ́nh Nhu chỉ là một giám đốc Sở Nghiên cứu chính trị, ông Ngô Đ́nh Cẩn chỉ làm việc nhà, ông Ngô Đ́nh Thục chỉ là tu sĩ!!!).
16.
Antracuong 09:40:41 AM, Dec 24, 2009Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Nghiên cứu về lịch sử cần phải có sự suy nghĩ độc lập; nếu không, chúng ta sẽ bị sa lầy vào lối ṃn lịch sử.
Hăy trở lại ḍng lịch sử để thấy một điều rằng chính tích quan trường của cố Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm (trong bài viết này xin được gọi là ông Diệm) trong thời phong kiến là không chuẩn mực. Ông làm Quản đạo B́nh Thuận mà dân B́nh Thuận không được yên lành. Trên không đáp được ân vua, dưới không bảo vệ được dân... >>
xem toàn bộ
15. Đánh Giá Lại Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm của Tác Giả Edward Miller ( Phần hai)
Dao Ma Tu 02:35:42 PM, Oct 24, 2009Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
-" Luồng tư tưởng thứ hai ảnh hưởng TT Diệm, thời gian này là Khổng giáo. Hiểu biết của ông về Khổng giáo được định h́nh nhờ t́nh bạn với cụ Phan Bội Châu, ngựi đă trải qua những năm cuối đời ở Huế. Thời gian này, cụ Phan viết nhiều tác phẩm, cho rằng giáo huấn của Khổng giáo có thể áp dụng cho xă hội VN hiện đại-cũng là quan điểm sau này Ngô Tổng Thống cổ vũ.
- Cuối cùng và quan trong nhất, trong những năm này TT Diệm lần đầu tiên tiếp xúc khái niệm" Chủ Nghĩa Nhân Vị ", một học thuyết mượn từ triết lư Thiên Chúa giáo Pháp. Ông Ngô Đ́nh Nhu hướng dẫn ông đến với lư thuyết ấy và đây cũng là người sau này thuyết phục anh trai đưa học thuyết thành hệ tư tưởng chính thức chính phủ Ngô Đ́nh Diệm.
Khi đă bỏ qua những mô tả biến dạng xưa cũ, chúng ta mới có thể hiểu được Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm, một vĩ nhân đóng vai tṛ trung tâm trong lịch sử hiện đại Việt Nam và trong cuộc chiến Việt Nam.
...
14. Đánh Giá Lại Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm của Tác Giả Edward Miller.( Phần một )
Dao Ma Tu 02:07:54 PM, Oct 24, 2009Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Tác giả lấy bằng Tiến Sĩ ở Đại Học Harvard năm 2004 với nghiên cứu về TT Diệm.Trong phần kết luận ông đă nhận định về TT Diệm như sau:
" Các học giả cần phân tích TT Diệm trong bối cảnh lịch sử mà ông sống. Nguồn gốc tư tưởng và chính sách của TT Diệm không thể t́m thấy ở Washington,trong quá khứ Việt Nam hay thậm chí trong sự thông cảm với nông dân.
Niềm tin và kỳ vọng của TT Diệm được gọt dũa trong thời gian và hoàn cảnh khi ông trưởng... >>
xem toàn bộ
11. Tưởng niệm những Anh Hùng Chí Sĩ VN!
november4 10:58:37 PM, Oct 19, 2009Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
V́ ông tướng Hoàng Xuân Lăm, và một số tướng lănh bất tài khác, như Ngũ Tướng của Chuck Reed, nhận ân huệ sâu đậm với tướng Thiệu như vậy, nên hàng năm họ làm lễ tưởng niệm ông Thiệu rất linh d́nh trọng thể. Ngày Nov. 1 & 2 sắp đến cái nhóm người này sẻ không làm lễ truy diệu cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm đâu, chỉ có các hội đoàn dân sự là nhớ cụ Diệm mà thôi. Cho nên trong một ngày mừng ngày quân lực VNCH, có một máy bay kéo một biểu ngữ cười ra nước mắt "Mừng Ngày Quân Lạc!" (chuyện xảy ra tại SJ, USA, thời cụ Vũ Văn Lộc làm hội trưởng ǵ đó!)
10. 10 Tưởng niệm những anh hùng Chí Sĩ VN!
november4 10:48:45 PM, Oct 19, 2009Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Bên www.take2tango.com có một bài ca tụng ông tướng Thiệu, nhưng có để hở ra một chi tiết thú vị. Khi giết được cụ Diệm rồi, th́ tướng Đôn triệu tập đại tá Thiệu để họp, và đại tá Thiệu móc trong túi ra cặp sao trắng. Như vậy, đại tá Thiệu v́ mong lên tướng nên đă tham gia hợp tác, nhập bọn với nhóm tướng phản loạn. Và trong quá tŕnh nắm chính quyền, ông Thiệu đă triệt hạ, giải ngũ các sĩ quan thâm niên hơn ḿnh để tránh chia sẻ quyền... >>xem toàn bộ
9. Tưởng niệm những anh hùng chí sĩ VN!
november4 10:35:29 PM, Oct 19, 2009 1 (1 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Buồn cười csvn nó mời ông Lư Quang Diệu sang HàNội để cố vấn xây dựng kinh tế và xă hội. Trong khi dó, ông Lư Quang Diệu chỉ là người học tṛ nhỏ của cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm. Nước Singapore nó nhỏ, dân số ít, không có pháp nạn 1963, không có người Mỹ xen vào công việc cai trị. Cho nên, nước Singapore có những phát triễn vượt bực về kinh tế và kỹ thuật. Trong khi đó, người Mỹ thẳng thừng nói rằng nếu ông Diệm từ chối cho Mỹ đổ quân vào Nam VN th́ Mỹ sẻ thay thế chính quyền ông Diệm, và từ đó họ ḍ xét sơ hở nội bộ tướng lănh bất măn, hợp tác với sư săi thân cộng, tạo ra cao trào pháp nạn 1963 làm cái cớ cho bọn tướng lănh làm cuộc phản loạn theo lệnh CIA.
8. Tưởng niệm những anh hùng VN!
november4 10:27:21 PM, Oct 19, 2009Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Cố tổng thống Ngô Đ́nh Diệm đă trở thành nhà chí sĩ mà ngay cả kẻ thù chính trị với ông là Hồ Chí Minh đă vô cùng cảm phục và nói rằng "ông Diệm yêu nước theo cách riêng của ông ta." Nhưng sau khi, nhóm tướng lănh phản loạn giết ông, và thay phiên nhau làm Vua mỗi người vài năm vài tháng với sự dẫn dắt cố vấn chặt chẻ của người Mỹ, và quốc tế họ diễu cợt là "chính quyền bù nh́n Saig̣n." Khi đó, th́ Tôi cũng tức giận khi bị sỉ nhục như vậy, nhưng khi được sống tại nước ngoài th́ mới thấy tính cách cai trị độc đáo của người Mỹ. Những cái ǵ lặt vặt trong nước VN, th́ người Mỹ không có can thiệp, nhưng khi nào phải lật đổ ai, kư hiệp định nào, và phải đầu hàng việt cộng lúc nào th́ nhóm tướng lănh này chỉ có tuân lệnh triệt dể!
7. Tưởng niệm những anh hùng VN!
november4 10:16:58 PM, Oct 19, 2009Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Nước ta hiện nay bị Trung cộng xâm lăng không c̣n chủ quyền chi cả. Cái bộ chính trị trung ương đảng csvn trên thực tế là một chi bộ đảng của Trung cộng. Điều đáng nói là giặc Pháp cũng ác, nhưng nó không bằng một góc của giặc Tàu. Hiện nay, có nhiều hội ái hữu nhận là đồng hương với anh hùng Ng Trung Trực và làm lễ tưởng niệm người anh hùng chống Pháp! Tuy nhiên, chẳng thấy ai nhận là đồng hương với anh hùng Nguyễn Huệ, anh thư Trưng Trắc, Trưng Nhị làm lễ tưởng niệm công ơn và tinh thần bảo vệ tổ quốc khỏi nạn Tàu xâm lăng. Thiển ư Tôi th́ nghị quyết N36 không có hỗ trợ cho những hội ái hữu anh hùng Nguyễn Huệ, và hai Bà Trưng, Triệu, etc.
6. Re # 5 Xin đính chính !
Dao Ma Tu 09:27:03 PM, Oct 19, 2009Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Câu thứ 5 xin đánh máy lại cho đúng :
" Ngay cả Tổng Thống Hoa Kỳ."
........................................
.......................................
.....................................
...................................
5. Ngô Tổng Thống quả là Vĩ Nhân !
Dao Ma Tu 09:18:11 PM, Oct 19, 2009Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Uy thế, đạo đức vang lừng.
Lằn ranh chủ nghĩa lu mờ phải khen.
Từ Âu đến Á nể v́.
Lănh tụ các nước phải kính nể ngài.
Ngay Hoa Kỳ Tổng Thống.
Mời ngài quá bộ thăm viếng nước này.
Thân chinh đón tận sân bay.
Vinh dự cao quư dành riêng cho ngài.
Cũng ông Tổng Thống Hoa Kỳ.
Ném vào xọt rác thư Hồ van xin.
Newyork Thành phố đón ngài.
Dân Mỹ hoan hỷ vẫy tay chào người.
Hai bên chật ních người xem.
Thả bông hoa giấy, ngợp cả phố phường.
Có thêm hàng chữ ṿng cung.
" CHÀO MỪNG NGÀI TỔNG THỐNG DIỆM Đ̀NH NGÔ ".
Tiếng thơm vượt cả lằn ranh.
Xă hội chủ nghĩa, họ Mao nể ngài.
Hay tin thảm sát về ngài.
Tỏ ḷng ngưỡng mộ tiếc thương chân thành.
T́nh thương ngài dành cho dân.
Hai miền Nam Bắc dân mến phục ngài.
Quả đúng là bậc Vĩ Nhân.
Danh thơm tiếng tốt vang lừng Năm Châu.
Xin ngài hăy giúp Việt Nam.
Toàn dân đoàn kết, nước Việt Tự Do.
...
4. nói chút chơi
ngọc tủn 11:06:42 AM, Oct 18, 2009 -1 (1 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Về mạt nào ddi nủua ,so sánh NgôD́nh Diệm vóoi tên HCM là không ddúng ,là khập khiểng,nhuu ddem lọ cổ so sánh vóoi lọ nhụua con nít choi vậy.So sánh nhuu vậy là HỔN.Có lẻ trên thế giới củng không ai đem Hitler ra so sanh với Napoléon,...Kẻ mà ai củng kêu là nó thang này con kia th́ sao so với kẻ lich sự có họ con nhà nề nếp gia phong? "giấy rách giử lấy lề" nhưng có kẻ bằng cấp mà sinh trong GĐ ti tiện,gặp lúc nhiểu nhương may mắn thành công về tay chân hay trí óc củng khi ăn nói,viết lách củng LỘ ra xuất thân từ nền tảng gđ nào ra....
Khi một tập thể SQ/QLVNCH bị vào tù VC th́ có nhửng người cấp bặc caol,hay giáo sư lộ ra dân dần cái bản tính thừa hương của huyết thông gịng họ bất nan di đó.Và khi qua Mỷ vẩn tinh nào tật nấy....
Tóm lạ phương ra phương,gà ra gà,không thể cột chung cả gà lẩn phượng được....
TrầnTruồng (viết thay Mẹt đ lể chùa)
3. Bài viết của Dr. Kathryn Statler, Giáo sư Lịch sử, Đại học San Diego
Củ Chuối 08:46:14 AM, Oct 18, 2009 -2 (2 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
DUY TR̀ TƯ CÁCH ĐỘC LẬP
.
Các quan chức Mỹ ủng hộ Diệm sau Geneva v́ họ bị thu hút bởi nhăn hiệu chống tham nhũng, chống cộng, thân phương Tây. Nhưng hóa ra Diệm, một cách có hệ thống, đă phá ngang các yêu cầu của Mỹ ở miền Nam, tuyên bố ông là một lănh đạo Á châu tự chủ.
Lúc Diệm trở thành Thủ tướng, cả đồng minh lẫn kẻ thù đều nghĩ Diệm là một người có đạo đức, nguyên tắc, trung thực nhưng không khôn ngoan lắm về chính trị.
Từ... >>
xem toàn bộ
2. Nến tảng ngoại giao: Đi theo chính sách của riêng ḿnh
Củ Chuối 08:42:47 AM, Oct 18, 2009 -2 (2 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Đối ngoại là lĩnh vực Diệm có nhiều thành công nhất. Trước tiên Diệm đích thân đi đến New Delhi năm 1957. Một mục tiêu của chuyến thăm là chứng tỏ ông không phải như Lư Thừa Văn của Nam Hàn, Tưởng Giới Thạch của Đài Loan – những người mà ông xem là chư hầu của Mỹ.
Ông bay đến Washington, Canberra, Seoul, Bangkok, Delhi, Rangoon. Diệm cũng đạt thỏa thuận đoàn kết chống cộng sản cùng với Úc, Nam Hàn, Thái Lan và thương lượng với Nhật về bồi thường... >>
xem toàn bộ
1. Tự phán ḿnh vương đạo nhưng thực chất là ma đạo..!
Dao Ma Tu 08:56:34 PM, Oct 17, 2009 1 (1 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Xuyên qua bài viết này, đạo đức và uy thế TT Diệm đă vượt qua ngay cả lằn ranh chủ nghĩa và ḷng kính mến thương yêu của đồng bào cả hai miền Nam Bắc Việt Nam. Chỉ những kẽ v́ tham vọng của Đảng nên cố t́nh âm mưu sát hại TT Diệm vào năm 1957 đặt bom ở chỗ qua cầu Công Lư, chuyện bất thành và bị bắt giam, được TT Diệm độ lượng và v́ có họ hàng với bà Ngô Đ́nh Nhu nên tha cho tội chết chỉ bị chung thân, bà vợ cũng bị tù nhưng được TT Diệm cho người lo rất chu đáo; nhưng trong hồi kư th́ viết ngược lại...Xin để độc giả suy xét...Ai là vương đạo? Ai là ma đạo?
...